แนะการปฏิบัติตนสวดมนต์ข้ามปีตามวิถีนิวนอร์มอล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2566

กรมการแพทย์แนะสวดมนต์ข้ามปีตามวิถีนิวนอร์มอล
          กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลสงฆ์ แนะการปฏิบัติตนสวดมนต์ข้ามปีตามวิถีนิวนอร์มอล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2566
          นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นประเพณีของชาวไทยปฏิบัติมาแต่โบราณ และได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนในยุคปัจจุบันอีกครั้ง เพราะถือกันว่าเป็นการเสริมดวง เสริมโชคชะตา สร้างบุญกุศลให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดทั้งปี และเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นการเข้าสู่ชีวิตใหม่ รวมถึงเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีของชาวพุทธที่ได้ช่วยรักษาพระธรรมคำสอน ดังนั้นการสวดมนต์ข้ามปี กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลสงฆ์จึงขอแนะนำให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปีตามวิถีนิวนอร์มอล ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด 19 ที่กลับมาระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง
          นายแพทย์อภิชัย สิรกุลจิรา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ กิจกรรมที่หลายคนอยากทำก็คงจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ใหม่ๆ ตามความเชื่อที่ว่า การทำสิ่งดีๆ ใหม่ๆ ในต้นปีจะส่งผลให้ชีวิตดีไปตลอดทั้งปี และสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันมาในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คือ การสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งปัจจุบันมีที่วัด และสถานที่ปฏิบัติธรรมหลายๆที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด การปฏิบัติตนสวดมนต์ข้ามปีควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เนื่องด้วยเป็นกิจกรรมที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่งพับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ เพื่อช่วยลดการกดน้ำหนักและคลายกล้ามเนื้อ ก่อนการสวดมนต์ควรรับประทานอาหาร ที่ย่อยง่าย เน้นผักและผลไม้ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและหลังจากการสวดมนต์ควรผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพ สำหรับผู้สูงอายุ แนะนำให้นั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้น เพื่อลดอาการปวดเข่า ทั้งนี้ ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนชาวไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พุทธศาสนิกชนผู้ปฏิบัติเอง และที่สำคัญไม่อาจละเลยได้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่พบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นในสถานที่ที่มีคนหมู่มากมารวมตัวกันเพื่อสวดมนต์ข้ามปีหรือประกอบกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ ขอให้มีการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ยังคงสวมหน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับวัคซีน เข็มกระตุ้นก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ในสถานบริการสาธารณสุข โรงพยาบาล
************************************************