ประวัติโรงพยาบาล

โรงพยาบาลขอนแก่น ตั้งอยู่เลขที่ 54, 56 ถนนศรีจันทร์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ 56 ไร่ 3 งาน 23.2 ตารางวา ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2490 ขุนบำรุงรัตนบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการจังหวัดร่วมกับพ่อค้าประชาชน ได้จัดงานประจำปีหาเงินสบทบกองทุนสร้างโรงพยาบาล และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2494 เริ่มจากเรือนไม้ชั้นเดียว     3 หลัง ซึ่งเป็นเรือนคนไข้ โรงครัว และโรงเก็บศพ มีแพทย์เพียง 2 คนเท่านั้น ต้องอยู่เวรวันเว้นวัน ดูแลผู้ป่วยทุกประเภทไม่มีการแยกแผนก มีการทำผ่าตัดง่าย ๆ มีเตียงผ่าตัด 2 เตียง แม้จะเป็นโรงพยาบาลที่เริ่มต้นให้บริการ แต่ได้รับความนิยมจากประชาชน ทำให้จำนวนผู้ป่วยมากกว่าจำนวนเตียงที่มี ต่อมาได้มีการก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมเป็นอาคารชั้นเดียว และสองชั้น จำนวน 4 หลัง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มากขึ้น

ในช่วงปี พ.ศ. 2500 ถึง พ.ศ. 2510 ได้มีการขยายโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแพทย์เฉพาะทางมากขึ้น จึงได้แยกแผนกเป็น สูติกรรม ศัลยกรรม อายุรกรรม และกุมารเวชกรรม แพทย์ด้านคลินิกทุกคนทำหน้าที่เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป ช่วยกันตรวจผู้ป่วยนอก หมุนเวียนอยู่เวร        ห้องฉุกเฉินวันละ 1 คน วันหยุดราชการอยู่เวรตลอด 24 ชั่วโมง พัฒนาระบบการดมยาจากการใช้อีเทอร์     มาเป็นระบบที่ทันสมัยขึ้น สามารถทำการผ่าตัดใหญ่ปลอดภัยมากขึ้น เริ่มมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการง่ายๆ เพื่อสนับสนุนการวินิจฉัย ต่อมามีการตรวจเพาะเชื้อ และตรวจทาง immunologyและ เริ่มมี blood bank   มีการพัฒนาขีดความสามารถด้านพยาธิวิทยาทำหน้าที่ชันสูตรศพ ได้ส่งทีมแพทย์ พยาบาลเข้าร่วมปฏิบัติการทางจิตวิทยาในพื้นที่เสี่ยงภัยในช่วงที่มีการก่อการร้ายจากพรรคคอมมิวนิสต์ และเริ่มเข้าร่วมเป็นสมาชิก  หน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี (พอ.สว.) ให้บริการผู้เจ็บป่วยในถิ่นทุรกันดาร

ช่วงปี พ.ศ. 2511 ถึง พ.ศ.2530 เริ่มพบผู้ป่วยโรคทางสมองมากขึ้นแต่ยังไม่มีเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ต้องทำการตรวจด้วยการฉีดสีเข้าเส้นเลือดแดงคาร์โรติด ได้รับเครื่องอัลตราซาวด์มาใช้เป็น  เครื่องแรก เปิดให้บริการสลายนิ่ว ทำให้การตรวจวินิจฉัยโรคได้ดียิ่งขึ้น เริ่มให้การดูแลรักษาผู้ป่วยศัลยกรรมช่องปากและใบหน้า องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศรัฐบาลญี่ปุ่น (JICA) ให้การสนับสนุนรถพยาบาลฉุกเฉินพร้อมอุปกรณ์ การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ และสนับสนุนการจัดทำระบบฐานข้อมูล trauma registry เป็นแห่งแรกของกระทรวงสาธารณสุข

ปัจจุบันได้ยกระดับเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาด 1,000 เตียง ดูแลรักษาผู้ป่วยทุกสาขามีศูนย์ความเชี่ยวชาญระดับสูง 5 สาขา ได้แก่ สาขาอุบัติเหตุ สาขาทารกแรกเกิด สาขาโรคมะเร็ง สาขาโรคหัวใจ และ สาขารับบริจาคปลูกถ่ายอวัยวะ

จากวันนั้น วันเริ่มก่อตั้งโรงพยาบาล จนถึงปัจจุบันนี้ บุคลากรโรงพยาบาลขอนแก่นยังคงยึดมั่นว่า “โรงพยาบาลขอนแก่น เป็นโรงพยาบาลที่ไม่มีคำว่าเตียงเต็ม เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง และเป็นที่พึ่งของประชาชน” และเรามีความเชื่อว่า

 

“คนดี สร้างสิ่งดีดี... สิ่งดีดี สร้างคนดี...
จากรุ่นสู่รุ่น... สู่ความยั่งยืน...”

เหตุการณ์สำคัญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า